Phương pháp kiểm tra và làm sạch ống kính đầu ra sợi laser

Gần đây, nhân viên dịch vụ khách hàng của chúng tôi thường nhận được phản hồi và câu hỏi từ khách hàng trong quá trình sử dụng laser sợi quang của chúng tôi khi cung cấp dịch vụ hậu mãi cho khách hàng:
Do phương pháp hoạt động không phù hợp, đặc biệt là trong quá trình đưa đầu nhảy vào đầu cắt, ống kính của đầu ra laser (còn gọi là đầu nhảy) dễ bị ô nhiễm bởi thế giới bên ngoài, tôi phải làm sao?
Liên hệ dịch vụ khách hàng ngay lập tức? Vẫn phải mua lại máy?
Làm thế nào để làm sạch ống kính đúng cách khi nó bị nhiễm bẩn do bảo quản đầu nhảy không đúng cách khi không sử dụng ?
Có cách nào tốt để phát hiện và làm sạch ống kính đầu ra laser sợi quang một cách dễ dàng và hiệu quả không?
Bạn có cần dụng cụ làm sạch đặc biệt ? Các bước làm sạch sẽ tẻ nhạt ?
Trên thực tế, việc kiểm tra và làm sạch ô nhiễm ống kính không rắc rối như bạn nghĩ. Sau đây là các phương pháp và các bước kiểm tra và làm sạch ống kính được các kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi tóm tắt để xem có dễ bắt đầu không.
1. Chọn môi trường
Trước khi gặp phải cần phải mở cổng đầu nhảy và làm sạch ống kính để kiểm tra và vệ sinh, hãy nhớ chọn môi trường không có bụi xung quanh , tốt nhất là trong phòng sạch , để giảm ảnh hưởng của bụi môi trường lên hiệu quả làm sạch và thậm chí là ô nhiễm thứ cấp .
2. Dụng cụ chuẩn bị
Như câu nói: “Nếu một công nhân muốn trở nên tốt, trước tiên anh ta phải mài vũ khí của mình.”
Trước khi kiểm tra chính thức và làm sạch ống kính, chúng ta cần chuẩn bị các công cụ phù hợp.
Có thể chọn các công cụ gợi ý: bàn chải nhỏ, đèn pin nhỏ sáng, máy thổi khí (hoặc bình khí nén), chất tẩy rửa, giấy không bụi, tăm bông quang học, v.v. như trong hình dưới đây.
Nếu bạn cần đi du lịch thường xuyên vì lý do công việc, bạn có thể đặt các công cụ này trong một túi công cụ nhỏ để dễ dàng mang theo.
Ngoài các công cụ trên, nếu có thể, cũng nên chuẩn bị găng tay hoặc găng tay trước khi làm sạch .
3. Kiểm tra ống kính nhảy
Có hai phương pháp để kiểm tra ống kính nhảy laser sợi quang:
– Chiếu xạ mạnh: Đây là phương pháp kiểm tra được sử dụng phổ biến nhất. Nghiêng ống kính xoay hoặc đèn pin và quan sát ống kính để tìm vết bẩn và vết bằng cách xoay ánh sáng .
– Phương pháp giao thoa: Nếu phụ kiện có nguồn sáng nhiễu, bạn có thể quan sát xem có bất kỳ sự nhiễm bẩn nào trên ống kính hay không bằng cách phản chiếu các vân giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối.
4. Làm sạch theo các mức độ ô nhiễm khác nhau
Sau khi kiểm tra ống kính thông qua phương pháp của bước 3, mức độ nhiễm bẩn của ống kính có thể được đánh giá sơ bộ. Đối với các mức độ nhiễm bẩn khác nhau, chúng ta cần thực hiện các phương pháp tương ứng để xử lý.
Nhìn chung có ba loại mức độ ô nhiễm và phương pháp xử lý tương ứng:
Bụi nhẹ: Nói chung , một số bụi bị thu hút vào bề mặt của ống kính quang học do tĩnh điện , tất cả đều là bụi nhẹ.
Vì vậy, thường sử dụng một quả bóng thổi hoặc bình khí nén để thổi bụi để đạt được hiệu quả làm sạch.
Lưu ý: Không thổi cổng thổi không khí khi thổi dọc, thổi vành mép của ống kính cần được nghiêng thổi .
Dấu vết vừa phải: Nếu vết bẩn trên ống kính là một số vết bẩn hoặc dấu vân tay , không thể làm sạch bằng cách thổi khí, bạn cần sử dụng các phương pháp sau để làm sạch.
+) Phương pháp một: phương pháp làm sạch kìm và kìm
Ở đây bạn cần bàn chải làm sạch và chất tẩy rửa trong bộ dụng cụ được đề cập ở trên.
Các bước làm sạch:
Các bàn chải ướt sạch hơn (lớp phủ ống kính phải sử dụng phép chất tẩy rửa để sơn ăn mòn tránh);
Bàn chải giữ ống kính song song ánh sáng nhẹ bề mặt quang học của ống kính được lặp lại cho đến khi ống kính quang học hoàn toàn sạch sẽ;
Nên sử dụng một bàn chải làm sạch mới cho mỗi lần lau.
Nếu bạn không có bàn chải làm sạch chuyên nghiệp, bạn cũng có thể chọn giấy ống kính gấp có chiều rộng tương tự như ống kính quang học .
Khi sử dụng giấy ống kính, hãy cẩn thận không chạm trực tiếp vào giấy ống kính.
Các bước:
Giữ giấy ống kính bằng kìm;
Để phần gấp được ngâm trong chất tẩy và giữ cho nó song song với ống kính ;
Nhẹ nhàng chải bề mặt của ống kính quang học, lặp lại nhiều lần cho đến khi ống kính quang học hoàn toàn sạch sẽ;
Nên sử dụng giấy ống kính mới cho mỗi lần lau.
+) Phương pháp 2: Phương pháp làm sạch tăm bông không bụi
Nên sử dụng tăm bông không bụi nhập khẩu, và chọn tăm bông có thông số kỹ thuật phù hợp theo kích thước của ống kính.
Các bước làm sạch:
Nhúng một miếng bông gòn với một lượng chất tẩy phù hợp;
Sau đó, trung tâm của ống kính, chiều kim đồng hồ xoay từng chút một, di chuyển gạt nước bề ngoài , không nên hãy chắc chắn để lau lại.
(Chú thích: Phương pháp làm sạch tăm bông không bụi của đầu nhảy Ruike QCS)
Cho dù bạn chọn phương pháp nào trong hai phương pháp trên, bạn cần sử dụng bình khí nén hoặc bóng bay sau khi lau, và thổi ống kính một vài lần . Nếu vẫn còn vết bẩn, hãy lặp lại các bước làm sạch ở trên cho đến khi ống kính quang học được làm sạch hoàn toàn.
(PS: Các phương pháp trên không bao gồm các phương pháp làm sạch yêu cầu tháo ống kính bảo vệ. Ví dụ: phương pháp loại bỏ nhỏ giọt và kéo, phương pháp làm sạch giấy ống kính, …)
Ô nhiễm nghiêm trọng: Nếu có vết bẩn trên ống kính khó làm sạch, chẳng hạn như nhiễm bẩn ống kính nặng, cần phải có phương pháp làm sạch và thấm phức tạp hơn để làm sạch.
Trong trường hợp này, kỹ sư khuyên bạn nên liên hệ với nhân viên dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp của chúng tôi và sử dụng các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để lau cửa hoặc gửi lại cho công ty để làm sạch ban đầu.
Lưu ý:
Mặc dù các bước tự làm sạch ống kính không nhiều và độ khó không lớn, nhưng trong hoạt động thực tế, các kỹ sư của Raycus nên nhắc nhở mọi người chú ý đến các điểm sau:
1) Trong quá trình vận hành, bạn cần cẩn thận không để các vật cứng chạm vào bề mặt được đánh bóng của ống kính.
2) Trước khi vệ sinh ống kính, đảm bảo rằng chất tẩy rửa được sử dụng không ăn mòn lớp phủ ống kính .
3) Khi sử dụng tia laser, khi nắp hoặc đầu bịt đầu bị tháo ra hoặc bị che, hướng của cổng đầu nhảy bị nghiêng xuống .
4) Khi không sử dụng tia laser, hãy nhớ mang theo nắp đầu nhảy đi kèm với Raycus.
Đặc biệt chú ý
Trong việc sử dụng hàng ngày của laser sợi Raycus, một khi bạn thấy rằng ống kính đầu ra của laser sợi bị nhiễm bẩn, bạn phải làm sạch nó kịp thời và tuân theo nguyên tắc ” kiểm tra sớm, phát hiện sớm và làm sạch sớm “.
Mặt khác, trong quá trình sử dụng liên tục, vết bẩn sẽ hấp thụ tia laser và làm cho nhiệt độ tại chỗ tăng lên, tạo thành hiện tượng thấu kính nhiệt, ảnh hưởng đến công nghệ xử lý , nếu ô nhiễm nghiêm trọng, nó sẽ làm hỏng lớp phủ của ống kính .
Kiểm tra thường xuyên và làm sạch kịp thời sẽ giúp duy trì khả năng xử lý của laser sợi quang và kéo dài tuổi thọ của laser .
Nếu bạn gặp phải các vấn đề không thể giải quyết trong quá trình sử dụng sản phẩm, bạn có thể gọi trực tiếp 083.99.88888 và nhân viên dịch vụ sau bán hàng của Raycus sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng chuyên nghiệp và chu đáo.