Thận trọng khi sử dụng tia laser

Thận trọng khi sử dụng tia laser

Yêu cầu môi trường hoạt động

Định nghĩa ngưng tụ:

Đặt vật thể trong một môi trường nhiệt độ, độ ẩm và áp suất nhất định, và giảm dần nhiệt độ của vật thể. Khi nhiệt độ môi trường của vật thể giảm xuống dưới “nhiệt độ điểm sương” của môi trường này, độ ẩm trong không khí dần dần đạt đến trạng thái bão hòa cho đến khi nước sương kết tủa trên bề mặt vật thể. Hiện tượng này được gọi là ngưng tụ.

Xác định nhiệt độ điểm sương:

Nhiệt độ điểm sương: Từ quan điểm ứng dụng, nhiệt độ mà không khí xung quanh môi trường làm việc có thể gây ra “sương ngưng tụ” là nhiệt độ điểm sương.

Tránh ngưng tụ

Tránh ngưng tụ sương trong và ngoài laser mà không cần điều hòa

Hư hại cho laser do ngưng tụ môi trường bên trong không được bảo hành bởi bảo hành thông thường của laser!

Ví dụ, khi sử dụng laser mà không có điều hòa riêng và tiếp xúc với môi trường làm việc, một khi nhiệt độ làm mát thấp hơn nhiệt độ điểm sương của môi trường bên trong laser, hơi ẩm sẽ được kết tủa trên các mô-đun điện và quang. Nếu không có hành động nào được thực hiện tại thời điểm này, bề mặt bên ngoài của laser sẽ bắt đầu theo sự ngưng tụ. Do đó, một khi bạn thấy sự ngưng tụ trên vỏ laser, điều đó có nghĩa là môi trường bên trong có hơi nước ngưng tụ. Bạn phải ngừng làm việc ngay lập tức và ngay lập tức cải thiện môi trường làm việc của laser.

Yêu cầu nước làm mát bằng laser

Nhiệt độ nước làm mát bằng laser phải được đặt cao hơn nhiệt độ điểm sương của môi trường hoạt động khắc nghiệt nhất.

Tránh ngưng tụ bên trong và bên ngoài laser bằng máy điều hòa không khí của riêng mình

Laser với điều hòa không khí của riêng nó vẫn có thể gây ra ngưng tụ bên trong

Khi sử dụng tia laser với máy điều hòa riêng và tiếp xúc với môi trường làm việc, tác dụng làm mát và hút ẩm của điều hòa sẽ làm giảm đáng kể nhiệt độ điểm sương của môi trường bên trong tia laser. Thường đặt nhiệt độ làm mát của điều hòa không khí công nghiệp và nhiệt độ nước làm mát.

Khi nhiệt độ môi trường thấp hơn 38 ° C, máy điều hòa không khí công nghiệp có thể duy trì sự an toàn của môi trường bên trong laser, nhưng có thể có sự ngưng tụ trên bề mặt vỏ laser. Sẽ an toàn nếu ngưng tụ không hình thành các giọt nước chảy. Nếu có một số lượng lớn các giọt nước chảy và có vết nước rõ ràng xung quanh tia laser, bạn phải tạo môi trường làm việc an toàn và không ngưng tụ cho laser bằng điều hòa.

Khi nhiệt độ môi trường cao hơn 38 ° C, khả năng làm mát của điều hòa không khí công nghiệp không đủ để duy trì sự an toàn của môi trường bên trong laser. Sự ngưng tụ trong môi trường bên trong vẫn sẽ xảy ra. Theo thời gian, môi trường bên ngoài cũng sẽ theo sự ngưng tụ. Do đó, không có nguồn nhiệt rõ ràng xung quanh tia laser, và cửa thoát khí nóng của bộ làm mát nước không thể đối mặt với tia laser.

Để loại bỏ nguy cơ ngưng tụ sương môi trường bên trong laser, nên cấu hình một phòng máy lạnh riêng cho laser.

Tránh ngưng tụ môi trường bên trong đầu xử lý

Nếu quá trình xử lý là bất thường khi mùa thay đổi hoặc nhiệt độ thay đổi trong ngày, bạn có thể kiểm tra xem sự ngưng tụ sương môi trường có xảy ra trong quá trình xử lý hay không.

Sử dụng bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương

Huấn luyện người dùng cuối sử dụng bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương có thể làm giảm hiệu quả nguy cơ ngưng tụ trong laser và môi trường trong đầu xử lý.

Phía bên trái của bảng là nhiệt độ môi trường làm việc hiện tại và phía trên cùng là độ ẩm môi trường làm việc hiện tại. Nhiệt độ giao nhau của các thông số nhiệt độ và độ ẩm là “nhiệt độ điểm sương” trong môi trường này. Đó là: trong môi trường này, bất kỳ vật thể nào dưới nhiệt độ điểm sương này sẽ có sương trên bề mặt của nó. Vì vậy, nguyên tắc điều chỉnh như sau:

Bảng điều tra nhiệt độ điểm sương

Phương pháp để tránh ngưng tụ là giảm chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường hoạt động của laser và nhiệt độ làm mát của nó.