Tất tần tật về quy trình cắt plasma an toàn nhất định bạn phải biết

Công nghệ cắt plasma cnc khá phổ biến trong ngành công nghiệp nặng. Máy cắt plasma cnc có khả năng cắt nhanh hơn, chính xác hơn trên vật liệu kim loại so với các phương pháp truyền thống như cưa, cắt và cắt hơi oxy gas. Tuy nhiên vì là công nghệ mới và cũng cần phải tìm hiểu nghiên cứu kỹ thuật nên việc sử dụng an toàn và đúng cách là vấn đề cần thiết mà quý khách nên quan tâm. Hãy đọc bài viết dưới đây để CNC Đông Phương mách bạn một vài lưu ý trong quy trình cắt plasma nhé

1.Nguy cơ bỏng do plasma

Do đặc tính là sử dụng nguồn nhiệt hồ quang thổi kim loại nóng chảy và xỉ cháy ra khỏi rãnh cắt. Nó cũng nung nóng vật cắt kim loại, đầu mỏ súng cắt plasma, tất cả các điều này có thể phát lửa và gây cháy. Để bảo vệ mình khi tiếp xúc và làm việc trong khi cắt plasma thì bạn nên trang bị các thiết bị bảo hộ làm từ chất liệu chống cháy khi thực hiện công việc. Theo kinh nghiệm của khách hàng đã sử dụng máy plasma lâu năm thì người vận hành nên kiểm tra mỏ cắt đã thẳng và vuông góc với bàn cắt chưa, kiểm tra bép cắt với các điện cực xem còn sử dụng tốt không để không xảy ra các trường hợp đang cắt thì bép cắt gặp vấn đề.

Để các vật dễ cháy xa khu vực làm việc để đảm bảo nhiệt hồ quang và xỉ bắn không thể gây cháy. Chỉ thực hiện khi kiểm tra kỹ càng, không thực hiện cắt plasma tại các vị trí vách ngăn, sàn và tại nơi có gas, xăng dầu, chất nổ.

2.Tiếp mát tốt, nguồn điện đảm bảo

Súng mỏ cắt plasma phải được thiết kế an toàn tự ngắt khi mất chụp sứ bảo vệ hoặc khu vòi phun ngoài chạm điện cực. Tuy nhiên do đặc tính điện áp cao để duy trì hồ quang. Điện áp này dễ gây nguy hiểm nếu bị rò, do đó cần kiểm tra an toàn hệ thống cáp, súng mỏ và thay thế các chi tiết lỗi, luôn kiểm tra các cáp tiếp đất trước khi làm việc, bất kỳ sự lỏng lẻo nào cũng có thể ảnh hưởng xấu tới chất lượng đường cắt.

Tại mỗi đầu điện cực đều chứa một lượng nhỏ chất liệu dẫn điện cao trong quá trình phát hồ quang phần này bị tiêu hao dần dần, do đó khi phát hiện ra phần này xuất hiện một lỗ nhỏ bạn nên loại bỏ nó

3. Hệ thống gas và nguồn plasma

Hiện nay có rất nhiều dòng máy được thiết kế 2 đầu cắt là oxy gas và cắt bằng nguồn plasma. Việc sử dụng nguồn cắt plasma sẽ an toàn và tiết kiệm hơn rất nhiều khi dùng oxy gas. Khi dùng hệ thống gas để cắt các sản phẩm dày thì phải đóng chặt nắp bình trước khi di chuyển. Chỉ sử dụng ống nối, hoặc bộ kẹp ống đồng bộ, không được sử dụng đồ nối tạm bợ. Tránh nối dài, gập dây hoặc thắt nút, thay thế ống dẫn khí bị dò, hư hỏng hoặc cắt bỏ các phần hư, khi phát hiện hỏng hóc nên liên hệ ngay với nhà sản xuất để được bảo hành.

Sử dụng cắt kim loại bằng máy plasma cnc rất an toàn nếu bạn tuân thủ quy trình an toàn lao động và các kỹ thuật cắt, cũng như các hướng dẫn sử dụng của đơn vị cung cấp.

 

Xin liên hệ nhân viên chăm sóc khách hàng để được tư vấn máy phù hợp nhất với nhu cầu công việc của quý khách
Website : http://windcam.vn/may-cnc
Nhà máy CNC lớn nhất Việt Nam