Phân biệt inox (thép không gỉ) và thép cacbon

Bài viết dưới đây là những phân tích giúp bạn có thể phân biệt inox hay còn gọi là thép không gỉ và thép cacbon.
Lựa chọn loại thép phù hợp cho công trình hay sản phẩm của bạn là vấn đề quan trọng và không thể làm sơ sài. Nhưng trước khi quyết định cần mua loại thép nào, bạn hãy cân nhắc và đưa ra sự chọn lựa phù hợp giữa thép cacbon và inox. Dưới đây là những phân tích giúp bạn có thể phân biệt inox hay còn gọi là thép không gỉ và thép cacbon.
Thép cacbon và thép không gỉ là gì?
Thép cacbon là loại hợp kim chứa hai thành phần chính là sắt (Fe) với cacbon (C), ngoài ra, thép cacbon chứa các chất phụ trợ khác như Mangan (tối đa 1,65%), Silic (tối đa 0,6%) & Đồng (tối đa 0,6%). Hàm lượng cacbon có trong thép tỉ lệ nghịch với khả năng uốn dẻo & tỉ lệ thuận với độ cứng và độ bền. Nghĩa là hàm lượng cacbon càng cao thì thép càng cứng và khó uốn cong, hàm lượng cacbon càng thấp thì thép lại càng dẻo, càng bền. Và khi tăng hàm lượng cacbon trong thép cacbon thì nhiệt độ nóng chảy lại càng thấp.
Inox là một loại hợp kim có thành phần chính là sắt cùng một số thành phần kim loại khác như Crom (tối thiểu là 10,5%), Niken, molypden, Niobium… Khi Crom tiếp xúc với không khí sinh ra lớp màng mỏng trên bề mặt, lớp màng này không nhìn thấy bằng mắt thường, trong khi bề mặt thép vẫn láng bóng
Cách phân biệt inox và thép cacbon:
Khả năng chống gỉ giữa inox và thép cacbon
Đây là điểm khác biệt cơ bản giúp phân biệt thép không gỉ và thép cacbon, cũng như tên gọi của nó, thép không gỉ có khả năng chống gỉ sét tốt hơn thép cacbon. Đặc điểm chung của cả hai loại thép này đều chứa sắt. Cả hai đều bị oxi hóa khi để ở môi trường bên ngoài, khả năng bị oxi hóa tùy thuộc vào thành phần hóa học trong mỗi hợp kim. Tuy nhiên, Crom và các thành phần kim loại khác chứa trong thép không gỉ (inox) giúp nó có khả năng chống lại gỉ sét tốt hơn thép cacbon.
Thép cacbon không chứa hoặc chứa ít thành phần kim loại chống oxi hóa nên khả năng chống gỉ kém hơn. Do đó, khả năng chống gỉ cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loại thép phù hợp.
Tính chất vật lý, hóa học
 Phân biệt inox và thép cacbon bằng tính chất cơ học của hai loại thép này tương đối phức tạp, vì mỗi loại thép thường có nhiều mác thép, mỗi mác thép lại có nhiều tính chất vật lý và hóa học khác nhau. Hầu hết mác thép không gỉ dễ kéo và dễ uốn dẻo hơn các mác thép cacbon, vì thép không gỉ chứa hàm lượng Niken cao hơn, Niken giúp tăng độ dẻo và dễ uốn. Những thép không gỉ cũng có vài mác thép giòn như thép Martensitic. Thép cacbon được sản xuất với  hàm lượng cacbon thấp nên tính bền dẻo tương tự như những loại mác thép không gỉ khác.
Tính thẩm mỹ
Cách phân biệt thép inox & thép cacbon khá chủ quan vì còn phụ thuộc nhiều vào cách nhìn từng người. Nếu như công trình, dự án yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, thì thép chống gỉ là sự lựa chọn chính xác. Thép cacbon có thể làm bóng sáng bề mặt bằng việc mạ kẽm hoặc sơn lên bề mặt, nhưng trải qua thời gian dài hoặc bị trầy xước sẽ khiến cho bề mặt thép bị đen, xấu và gỉ sét ở những vị trí bị trầy xước. Còn thép không gỉ khi bị trầy xước, tại vùng bị trầy xước vẫn giữ được độ sáng bóng như ban đầu.
Chi phí
Chi phí giữa thép không gỉ (inox) và thép cacbon chênh lệch rõ ràng và dễ phân biệt thép không gỉ và thép cacbon. Nên mặc dù mỗi mác thép đều có mức giá khác nhau, nhưng giá của thép không gỉ luôn cao hơn thép cacbon. Bởi hầu hết các thành phần chống gỉ như Crom, Niken, Mangan, và các thành phần khác đều có mặt trong thép không gỉ. Những kim loại đó đẩy phí của inox cao hơn so với thép cacbon.
Lưu ý khi lựa chọn inox và thép cacbon
Nếu dự án hay sản phẩm của bạn cần vẻ bề ngoài thẩm mỹ thì nên chọn thép không gỉ (inox). Nếu dự án đó không yêu cầu về tính thẩm mỹ, nhưng cần chống lại tác động của môi trường thì thép không gỉ vẫn là loại thép nên lựa chọn.

Liên hệ: 0964.22.0000
Website: https://inoxck.com/