Hướng dẫn sử dụng máy cnc khắc gỗ bền bỉ tại nhà

Máy cnc gỗ là người bạn vô cùng thân thiết với những người thợ mộc, bởi nó đem lại lợi ích kinh tế lớn cho khách hàng. Sản phẩm này có giá trị lớn nên bất kỳ người đầu tư nào cũng muốn sử dụng nó bền bỉ, lâu năm. Các cụ ngày xưa có câu: ” Của bền tại người”, chính vì thế khi sử dụng bất kỳ một loại sản phẩm nào người sử dụng cũng cần sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sản phẩm đó có độ bền bỉ lâu nhất. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin hướng dẫn sử dụng máy cnc khắc gỗ bền bỉ tại nhà.

Lưu ý khi sử dụng máy cnc khắc gỗ bạn cần biết:

Thông thường những chiếc máy cnc đục gỗ vi tính mới có thời hạn bảo hành cũng khá dài hạn. Như đơn vị cung cấp máy cnc uy tín nhất Việt Nam hiện nay – công ty Đông Phương Hà Nội có thời hạn bảo hành là 03 năm phần cơ khí, 1 năm phần điện. Trong thời gian bảo hành của công ty mọi linh kiện bị lỗi hỏng đều được đổi mới hoàn toàn không sửa chữa.

Để nâng cao được tuổi thọ của máy cnc đục gỗ khách hàng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp máy.

1. Bảo dưỡng máy hàng ngày:

– Để chuyển động của máy trơn tru và không bị hiện tượng bó kẹt bi trượt thì người sử dụng cần phải thường xuyên tra dầu nhớt trên các bộ phận chuyển động chính như: ray trượt, con trượt, vitme, đai ốc,…Cần phải đảm bảo rằng lúc nào cũng phải có một lớp nhớt ở trên bề mặt ray trượt.

– Bộ phận tiếp theo cần quan tâm đến là thanh răng. Bộ phận này cần được làm vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bẩn trong khe răng. Bụi bẩn này chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị kẹt thanh răng và mất bước khi bánh răng chạy qua chạy lại. Vệ sinh xong bộ phận này thì cần phải sử dụng mỡ bò để tra.

– Thời điểm thích hợp để tra dầu mỡ là sau 1 đến 2 ngày, vào cuối buổi gia công.

– Khi bạn thực hiện nghiêm túc việc này thì tuổi thọ của máy sẽ được nâng cao một cách đáng kể. Hơn nữa thông qua việc này bạn sẽ có thể phát hiện kịp thời những bộ phận, chi tiết hư hỏng để có phương án xử lý kịp thời, tránh được thiệt hại về phôi gỗ khi gia công cũng như chi phí sửa chữa khi hết hạn bảo hành máy cnc khắc gỗ của bạn.

2. Khống chế chế độ cắt trong giới hạn cho phép:

– Đối với dòng máy cnc chạm gỗ đều có tiêu chuẩn làm việc nhất định. Nếu như bạn cố tình nâng cao tốc độ cắt, hoặc chiều sâu cắt để tăng năng suất máy sẽ dẫn đến hiện tượng quá tải các cơ cấu truyền động của máy, giảm tuổi thọ đáng kể so với tuổi thọ dự kiến.

– Ngoài ra cần chú ý đến một số yếu tố khác như: hệ điều khiển máy,bao gồm các mạch điện tử chịu sử ảnh hưởng trực tiếp vào yếu tố thời tiết khí hậu, độ ẩm,…Một số biện pháp được đưa ra để khống chế sai số của các dải tham số của bộ điều khiển như:

+ Thường xuyên kiểm tra hoạt động của hệ thống làm mát của tủ điện, quạt thông gió. Bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ các tấm lọc bụi để đảm bảo thông thoáng trong tủ điện.

+ Cần xịt bụi thường xuyên cho máy tính vận hành máy. Bởi bụi bẩn bám vào trong máy tính sẽ dẫn đến hiện tượng máy tính bị chậm và kết nối kém giữa máy tính và máy cnc đục gỗ không ổn định.

+ Địa điểm lắp đặt máy cần phải cách xa những máy khác có độ rung lắc mạnh. Nền đặt máy cần phải bằng phẳng để khi gia công máy không bị rung lắc dẫn đến hư hỏng linh kiện máy. Thông thường người sử dụng sẽ cần phải kê một lớp cao su mỏng khoảng 5mm vào chân máy, dùng vít nở sắt khoan bám chặt vào nền nhà để siết chân máy lại. Bằng cách này có thể giảm được độ rung của máy triệt để.

3. Điện áp hoạt động dành cho máy cnc khắc gỗ:

Thông thường mức điện áp từ 220v-230v là hợp lý nhất khi sử dụng dòng máy cnc đục gỗ vi tính này. Nhưng bạn cũng có thể dùng ổn áp để dòng điện sử dụng được ổn định hơn, giúp cho các thiết bị linh kiện trên máy hoạt động bình thường, đạt được hiệu quả công việc tốt.

Trên đây là một số lưu ý hướng dẫn sử dụng máy đục gỗ vi tính để nâng cao tuổi thọ của máy. Chúc các bạn áp dụng thành công, sử dụng máy được lâu dài nhất.